Cấu tạo ổ khóa có những chi tiết gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khóa dành riêng cho các mục đích sử dụng khác nhau. Do đó cấu tạo ổ khóa của các loại khóa cũng khác nhau để mang tới sự bảo mật, an toàn nhất. Vậy ổ khóa có cấu tạo như thế nào? Bên trong mỗi ổ khóa có những gì? Hoạt động ra sao?

Hãy cùng BeeHotel đi tìm hiểu chi tiết cấu tạo ổ khóa cũng như nguyên lý hoạt động của ổ khóa qua bài viết hôm nay.

Nguyên lý hoạt động của ổ khóa

Ổ khóa trong tình trạng khóa (không mở được): nghĩa là các chốt trên và chốt dưới bên trong ổ khóa đang sắp xếp lộn xộn với nhau, làm cho đường sinh không thẳng hàng (chính là đường thẳng ở phía giữa các chốt trên và các chốt dưới). 

cấu tạo ổ khóa

Ổ khóa trong tình trạng mở: nghĩa là các răng trên chìa khóa đã giúp đẩy lò xo bên trong ổ khóa, đồng thời giúp sắp xếp các chốt trên và chốt dưới sao cho đường sinh thẳng hàng, làm cho ổ khóa được mở ra theo chiều vặn (được xác định trước của ổ khóa).

Nói một cách khác, mỗi răng trên chìa khóa sẽ tương ứng với một chốt bên trong ổ khóa. Các chốt bên trong ổ khóa lại có kích thước chiều dài khác nhau, làm cho răng cưa trên chìa khóa cũng có kích thước khác nhau. Vì thế, ổ khóa càng nhiều chốt thì càng được đánh giá an toàn hơn.

Cấu tạo ổ khóa các loại khóa

Cấu tạo ổ khóa tay gạt

Khóa tay gạt là loại khóa được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó được sử dụng là ổ khóa cửa chính, khóa cửa phòng,… Khóa tay gạt được đánh giá là bảo vệ cửa khá tốt. Và không những vậy khóa này được rất nhiều gia đình sử dụng.

cấu tạo ổ khóa

Và khóa tay gạt có rất nhiều các mẫu mã khác nhau. Thế nhưng chúng có cấu tạo ổ khóa giống nhau. Chính vì vậy cho nên chúng ta chỉ cần tìm hiểu qua một loại ổ khóa là có thể biết được các cấu tạo của dạng ổ khóa khác.

Khóa tay gạt có cấu tạo được chia ra làm 3 phần: Tay gạt, thân khóa và lõi chìa. Để có thể nắm được rõ cấu tạo của khóa  cũng như cách lắp khóa đơn giản nhanh chóng các loại tại nhà. Mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của thợ sửa khóa.

Cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn

Khóa tay nắm tròn có 2 loại là đó là loại có chìa và loại không chìa. Loại có chìa thì thường được dùng cho các loại cửa phòng thường.

Còn loại không dùng chìa thường nó lại là loại mà cho cửa phòng vệ sinh. Và bên trong có nút bấm để khóa ở bên ngoài loại khóa này thì chỉ có rãnh nhỏ. Để có thể mở khóa bằng tuốc nơ vít hoặc lưỡi dao trong những trường hợp khẩn cấp.

cấu tạo ổ khóa

Khóa tay nắm tròn thì chúng thường có cấu tạo ổ khóa khá đơn giản. Có bao gồm 3 bộ phận chính đó là:

  • Hai tay nắm dạng quả đấm tròn đây là tay nắm trong và tay nắm ngoài. Tay nắm của ổ khóa nắm tròn thì chúng thường được làm bằng thép hoặc inbox hay các chất liệu như giả đá,… Trên phần tay nắm của khóa thì chúng có thể trang trí với các hoa văn họa tiết và màu sắc đa dạng.
  • Thân khóa là một trong những bộ phận mà nó được nằm trọn trong khung cửa. Và khi mà bộ phận của khóa được lắp đặt thì chúng thường có dạng cối tròn. Đây là một trong những bộ phận rất quan trọng nó quyết định độ bền cũng như độ chắc chắn và vô cùng an toàn của ổ khóa. Thân khóa thì chúng thường được làm bằng inox hoặc thép.
  • Ngõng khóa hay còn được gọi là cụm then khóa. Đây là chi tiết mà chúng được nối từ thân khóa ra bên ngoài cạnh cửa. Trên ngóng khóa thì sẽ có chốt vát có thể thò ra thụt vào để khi đóng mở cửa. Ngõng khóa sẽ có độ dài khác nhau tùy theo độ rộng của khung cửa

Ngoài ra thì cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn còn có các chi tiết phụ như: nút bấm, nắp ốp, ốp hãm trong, thanh mặt đối, ốp nhựa, vít bắt ốp hãm, vít bắt thanh mặt đối, vít bắt ngõng khóa,…

Cấu tạo ổ khóa xe máy, xe đạp điện

Hiện nay thì ổ khóa xe đạp điện được chia thành ổ khóa xe chìa cơ và ổ khóa từ xe điện.

Ổ khóa xe chìa cơ

Đối với tất cả các dòng xe máy, xe đạp điện ngày nay thì chúng đều có ổ khóa khá giống nhau. Cụ thể là ở bên trong ổ khóa sẽ bao gồm một vài lá nhíp khá mỏng cùng với lại chức năng giúp cho hãm trục xoay.

cấu tạo ổ khóa

Khi mà chúng ta tiến hành cắm chìa khóa vào. Thì khi này các răng của chìa sẽ được điều hướng lá nhíp vào ngay vị trí giao nhau của vỏ và lõi khóa.

Sau đó thì chúng ta sẽ tác động vào một lực nhẹ vào chìa. Tức là các bạn sẽ có thể vặn được chìa và trục sẽ xoay theo hướng vặn. Lưu ý chúng ta chỉ cần bất kỳ một lá nhíp nào đó bị lệch. Thì khi này lõi khóa sẽ không thể xoay.

Lúc này không còn cách nào khác là chúng ta nhờ đến thợ sửa khóa xe đạp điện chỉnh lại giúp.  Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng kẹt ổ khóa hoặc có thể lâu ngày khiến ổ khóa hư hỏng hoàn toàn.

Cấu tạo ổ khóa từ xe máy, xe đạp điện

Ổ khóa từ xe máy, xe điện thì bao gồm 2 phần:

  • Một thiết bị chủ sẽ được nhà sản xuất sẽ gắn trực tiếp trên xe. Đây là một trong những bộ phận mạch điện tử nó có công dụng là có thể giải mã thẻ từ. Và chúng ta tiến hành phát hiện hay điều khiển chế độ tắt bật động cơ.
  • Còn một thẻ rời thì chúng với nhiều kiểu dáng khác nhau. Và được sử dụng để treo cùng với lại chìa khóa. Đặc biệt là mỗi thẻ sẽ có một mật mã riêng. Và hầu hết thì như không bao giờ sẽ bị trùng lặp với các thẻ cùng loại khác.

Cấu tạo của khóa tủ

Khóa cửa tủ, khóa két sắt thường được cấu tạo từ các chi tiết chính như sau:

  • Lò xo
  • Chốt trên, chốt dưới (độ ngắn dài khác nhau giữa các ổ khóa);
  • Đường sinh
  • Trục xoay
  • Chìa khóa

cấu tạo ổ khóa

Khi đưa chìa khóa vào ổ, các rãnh trên chìa khóa đẩy chốt trên ra khỏi trục xoay. Khi đó, bạn chỉ cần xoay khóa theo đúng hướng trục xoay để mở khóa. Vì tính chất ngắn – dài khác nhau giữa các chốt nên một chìa khóa chỉ có thể mở được một loại ổ khóa nhất định. Và ngược lại, khi đóng, ổ khóa cũng hoạt động tương tự.

Cấu tạo của ổ khóa số

Khóa số thường được cấu tạo với không quá nhiều các chi tiết. Mọi thứ đều được tối giản thế nhưng khả năng sử dụng của nó lại vô cùng linh hoạt. Chính nhờ vậy mà người dùng chúng ta có thể thao tác được một cách nhanh chóng.

Tùy vào những loại khóa mà chúng sẽ có kích thước là khác nhau. Và cũng tùy vào từng loại khóa mà chúng có cấu tạo vòng khóa tương ứng. Và chính từ những vòng khóa này giúp cho chúng ta có thể đặt mật khẩu sao cho bản thân dễ nhớ nhất.

cấu tạo ổ khóa

Và giúp cho chúng ta có thể bỏ vệ được đồ không bị kẻ gian xâm phạm. Từng dãy chữ số chúng sẽ được hãng gia cố một cách rõ ràng. Thao tác nhanh gọn và giúp cho chúng ta có thể hạn chế khó khăn như số rít khó vặn chuẩn.

Cấu tạo của khóa cửa điện tử

Dựa trên những đòi hỏi về mặt tiện lợi khi sử dụng, khóa cửa điện tử đã ra đời nhằm phục vụ người dùng tốt hơn, tối ưu hơn. Khoá cửa điện tử được trang bị các tính năng mở cửa thông minh như sử dụng vân tay, mã số, thẻ từ hoặc thậm chí là mở chốt khoá bằng SmartPhone thông qua App, Bluetooth. Chỉ cần chạm nhẹ ngón tay, hoặc quét thẻ từ, bấm mã số,… là chốt khoá ngay lập tức mở ra.

Cấu tạo của chốt khóa cửa điện tử

Cấu tạo của chốt khoá cửa điện tử bao gồm các bộ phận tay cầm, hộp khóa, mặt khóa, pin, chốt khóa cửa (hay còn gọi là Deadbolt) dùng để chìa để mở hoặc chốt văn để khóa cửa.

Cấu tạo ổ khóa điện tử

Chốt khóa cửa điện tử có 2 dạng chốt là 1 nấc (one throw) và 2 nấc (double throw). Ở Việt Nam, loại chốt khóa cửa thông minh được sử dụng nhiều là khóa chốt điện tử 2 nấc, vì nó an toàn.

Địa chỉ cung cấp khóa thẻ từ khách sạn chính hãng

Điều đặc biệt, cấu tạo phần chốt khóa bên trong ruột khóa sẽ tự động bật để khóa cửa khi bạn đóng cửa. Riêng phần chốt khoá cơ này cũng có thể thiết đặt thêm tính năng không tự động khóa chốt trong trường hợp gia đình bạn có tiệc để tiện việc ra vào nhà mà chốt khóa không bị đóng.

Cấu tạo mạch khóa cửa điện tử

Cấu tạo mạch khóa cửa điện tử dùng thẻ từ được sử dụng trình biên dịch Keil C 4, IC AMS1117 3.3V (Đổi 5V – 3V), chân OUT R và OUT L là 2 chân điều khiển mở cửa, mở ở mức 1 hoặc 0; khi đống thì ngược lại (mạch cầu H). Loại mạch khóa cửa điện tử này có thể dùng thẻ từ để mở cửa và ứng dụng trong bảo mật, chấm công.

Khóa thẻ từ khách sạn Kitos KC-818

Cấu tạo mạch khóa cửa điện tử có chức năng đóng/mở cửa bằng thẻ từ. Ngoài ra, chủ nhà có thể xem giờ, phút, giây (nhờ ic RTC DS1307), xem thứ ngày tháng (có cài đặt bằng nút nhấn). Bên cạnh đó, mạch khóa cửa cho phép cửa báo hiệu khi có ai đó thao tác với thẻ, đòi quyền mở cửa cho thẻ nhập vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *