Tìm hiểu chi tiết cấu tạo cửa kính cường lực

Cửa kính cường lực đang là một trong những loại cửa được sử dụng rất nhiều trong các gia đình, văn phòng công ty,.. Với đặc tính là tạo ra không gian sống sáng sủa, rộng rãi và hiện đại. Tuy nhiên còn rất nhiều người chưa biết được cấu tạo cửa kính cường lực cũng như các loại kính cường lực tốt, được dùng nhiều nhất hiện nay.

Hôm nay các chuyên gia tới từ BeeHotel sẽ chia sẻ tới các bạn những kiến thức về cấu tạo cửa kính cường lực để mọi người sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về dòng cửa kính cường lực này.

Cửa kính cường lực là gì?

Kính cường lực đã trở thành một trong những sản phẩm được nhiều người biết đến trong các công trình xây dựng. Sản phẩm kính cường lực hiện hữu ở xung quanh chúng ta. Thế nhưng không phải ai cũng biết hết về các tính năng của nó và nó được cấu tạo hoạt động như thế nào. 

cấu tạo cửa kính cường lực

Kính cường lực gồm 2 loại cơ bản là kính bán cường lực và kính cường lực hoàn toàn. Loại kính bán cường lực có độ cứng gấp 2 đến 3 lần kính thường, điểm đặc trưng nhất là khi có va chạm mạnh xảy ra thì kính sẽ rạn nứt từ tâm va chạm tới khung kính chứ không vỡ thành những mảnh sắc như kính cũ thông thường.

cấu tạo cửa kính cường lực

Loại kính cường lực hoàn toàn có độ cứng cao hơn hẳn, cứng gấp 4 đến 5 lần kính truyền thống, đặc điểm nổi bật của nó là khi có sự va chạm mạnh quá thì nó sẽ vỡ thành những hạt vụn như hạt ngô, khó hoặc rất ít gây sát thương.

Cấu tạo cửa kính cường lực

Hiện tại của kính cường lực bao gồm hai bộ phận chính đó là kính cường lực và hệ phụ kiện kèm theo. Mỗi bộ phận có đặc điểm và công năng riêng tạo nên một bộ sản phẩm kính cường lực chỉnh chu, đẹp và đầy sang trọng.

Nguyên liệu sản xuất kính cường lực

Đây là bộ phận quan trọng nhất của cửa, kính sử dụng làm cửa thường có độ dày từ 8mm đến 12mm. Trên bề mặt kính thường được gia các các chi tiết để có thể bắt bản lề, các lỗ, lắp đặt tay nắm cửa. Chất liệu kính cường lực có đặc điểm là độ bền, độ chịu lực rất cao nên tuổi thọ lâu dài.

cấu tạo cửa kính cường lực

Đặc biệt, chất liệu này có tính cách âm, cách nhiệt cũng rất tốt nên phù hợp với không gian nhà phố. Kích thước của kính tùy thuộc vào nhu cầu lắp đặt của người sử dụng, tuy nhiên thông thường kích thước cửa cường lực có số đo khoảng 800×2200.

Trường hợp cánh có kích thước lớn hơn thì hoặc chuyển thành cua kinh trượt hoặc làm thành vách kính. Mặc định kính làm cửa kính thủy lực là kính trắng trong không màu, không hoa văn. Tùy theo yêu cầu của khách hàng có thể phun cát làm nhám 1 phần diện tích để tạo chữ hoặc hình, có thể phun sơn hay làm kính màu.

Phụ kiện cửa kính cường lực

1. Bản lề

Bản lề là cơ cấu chịu lực cho cánh cửa và đảm bảo cho cửa đóng mở nhịp nhàng. Bản lề là phần nối với kính qua kẹp kính bằng một trục (ngỗng) xoay tròn, dính liền với bản lề, có cạnh vuông hoặc hơi dẹt.

  • FC34-20 là loại dành cho cửa có chiều rộng từ 800 đến 1000 mm
  • FC34-25 là loại dành cho của có chiều rộng từ 1000 đến 1200 mm
  • FC49 là loại dành cho cửa thủy lực có cánh kích thước lớn từ 1200 – 1500 mm.

2. Kẹp kính thủy lực

Kẹp kính thủy lực là phụ kiện không thể thiếu. Trên thị trường hiện nay có hai loại kẹp kính chính là kẹp nhỏ và kẹp lớn (thanh ngang dài). Với những loại kính thông thường phải dùng kẹp lớn để tránh gây tình trạng nứt vỡ.

cấu tạo cửa kính cường lực

Loại kẹp kính nhỏ có hai loại: Kẹp kính trên và kẹp kính dưới được gắn ở 2 cạnh trên – dưới của cửa kính. Kẹp kính thủy lực dưới được gắn với kính bằng cách khoan 2 lỗ có đường kính tương đương với độ dày của kính, cách nhau đúng bằng khoảng cách ở trên kẹp kính.

3. Tay nắm

Mỗi cánh cửa được lắp 1 bộ phụ kiện gồm 2 phần nằm đối nhau 2 bên tấm kính. Tay nắm cửa kính thủy lực có tác dụng tránh dính vết ở trên tay lên kính, làm mờ kính. Bên cạnh đó tay nắm cũng giúp việc mở ra đóng vào thuận tiện hơn. Có thể dùng để khóa bằng khóa dây. 

4. Khóa cửa kính cường lực

Khóa sàn cửa kính hay còn gọi là khóa chân kính, khóa kẹp chân kính. Khóa có hình chữ nhật được lắp dưới cửa kính.

cấu tạo cửa kính cường lực Kitos GL12

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường đã có những dòng khóa cửa thông minh dành riêng cho cửa kính cường lực, cửa kính thủy lực. Với đặc thù của cửa kính dễ vỡ, khóa khoan cắt, các bộ khóa thông minh cửa kính cường lực khi lắp đặt cũng không cần phải khoan, cắt hay đục cửa mà gắn trực tiếp lên kính. Do đó không làm hư hại cửa mà mỗi bộ khóa thông minh cửa kính còn tôn thêm nét thẩm mỹ hiện đại cho cửa nhà bạn.

Đặc điểm của kính cường lực

1. Tính an toàn

Kính cường lực không vỡ đột ngột như tấm kính thường, khi vờ nó sẽ vỡ dưới dạng hạt nhỏ bé nên không gây nguy hiểm và độ sát thương. Tiêu chuẩn xác định trên toàn cầu đòi hỏi sự an toàn ngày càng cao. Đặc biệt những nơi mà kính vỡ gây ra rất nguy hiểm nghiêm trọng. Kính cường lực đáp ứng những tiêu chuẩn này một cách dễ dàng.

2. Tính an ninh

Kẻ trộm thường đột nhập qua cửa sổ hoặc cửa ra vào có lắp kính. Tội phạm và kẻ khủng bố ngày càng tăng. Kính dán an toàn cường lực chống lại mọi sự đột nhập bởi vì có lớp xen bảo vệ ngay cả khi kính bị vỡ. Kính cường lực không thể cắt hay đập bình thường mà vỡ được. Vì thế những dụng cụ cắt kính và những dụng cụ thông thường là vô dụng. Tùy thuộc vào độ dày, loại kính cường lực có thể chịu đựng được sức nổ của bom và đạn súng trường.

cấu tạo cửa kính cường lực

3. Tính chống ồn

Âm thanh thường chui lọt qua cửa kính thường một cách dễ dàng. Kính dán cường lực an toàn ngăn chặn âm thanh rất hiệu quả. Đối với các sân bay, khách sạn, trung tâm xử lý dữ liệu, các phòng thu và bất cứ một tòa nhà cao tầng nào gần sân bay, đường cao tốc hay đường tàu thì kính cường lực rất hữu hiệu. Các tòa nhà lắp kính an toàn cường lực giảm tiếng ồn từ 4 phía. Đảm bảo cho ta một môi trường làm việc hoặc nghỉ ngơi yên tĩnh hơn.

4. Tính cách nhiệt

Ánh sáng thiên nhiên đóng vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế các kiểu kiến trúc, quá nhiều ánh sáng có nghĩa là trong nhà sẽ rất nóng. Dẫn đến chi phí cao để giải quyết vấn đề này. Kính dán cường lực an toàn có thể được phủ màu để giảm sự hấp thụ nhiệt. Giúp điều giảm nhiệt độ và hạ chi phí điều hòa không khí.

5. Tính bền vững

Các thiên tai như gió lốc hoặc bão làm loại kính bình thường bị vỡ một cách dễ dàng. Những vụn kính bay gây ra sự nguy hiểm cho khu vực phía trong. Đồng thời khi kĩnh vỡ toàn bộ khu vực này sẽ bị tàn phá. Bên cạnh đó động đất cũng thường gây ra những đợt kính vỡ rất nguy hiểm. Nhưng kính an toàn cường lực khi bị vỡ còn nguyên khung. Vẫn bảo vệ tòa nhà khỏi thời tiết phía ngoài và ngăn không cho vụn kính bay.

6. Độ bền cao

Kính cường lực dán an toàn giữ màu và độ bền vững cho tòa nhà và cũng dễ lau chùi như loại kính thường.

7. Tính chịu nhiệt

Khi phải chịu nhiệt độ của lửa, kính thường sẽ vỡ vụn, không khí tràn vào sẽ làm cho lửa lan rộng hơn. Kính dán an toàn cường lực đáp ứng tiêu chuẩn của thủy tinh cách nhiệt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao không bị chảy do đó sẽ giữ chân ngọn lửa, tạo điều kiện cho sự chữa cháy và dập tắt hỏa hoạn.

cấu tạo cửa kính cường lực

8. Thiết kế linh hoạt dễ lắp đặt

Kính cường lực có thể được uốn cong, được nung, tăng cường độ bền, tăng khả năng chịu nhiệt của tính chất hóa học, nối điện, trang trí màu vẽ, tô màu hoặc phản xạ. Với nhiều màu sắc và độ dày khác nhau kính tôi nhiệt an toàn có thể dùng ở phía trong, trần nhà và cửa ra vào.

9. Ít chịu tác động của môi trường

Kính cường lực được tôi ở nhiệt độ cao và làm lạnh đột ngột. Do đó sức chịu nhiệt, nén, va đập, thẩm mỹ cao, do đó tránh được sự méo mó gây ra bởi loại sóng cuộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *