Cách lắp khóa cửa nhôm kính đơn giản và hiệu quả nhất

Hiện nay các dòng cửa nhôm kính đang được sử dụng rất nhiều trong các hộ gia đình, chung cư, văn phòng, cửa hàng,.. vì sự tiện dụng cũng như mẫu mã đẹp mắt, giá thành phải chăng. Chính vì thế nhu cầu lắp  khóa cửa nhôm kính cũng ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Tuy nhiên quá trình lắp đặt khóa cho các dòng cửa này không hề đơn giản, đòi hỏi cần có tay nghề và kỹ thuật cao, tỉ mỉ chính xác. Trong bài viết hôm nay, BeeHotel sẽ gửi tới các bạn cách lắp khóa cửa nhôm kính chính xác, đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất.

Cách lắp khóa cửa nhôm

Cấu tạo khóa cửa nhôm

Tay gạt khóa

Phần tay gạt này được thiết kế đa dạng phong phú về màu sắc cũng như phong cách từ hiện đại đến cổ điển. Phần tay gạt khóa là bộ phận được lắp đặt nổi trên mặt ổ khóa rất đẹp. Được làm từ chất liệu cao cấp khác nhau ví dụ như là: đồng, nhôm, kẽm, hợp kim, inox.  Các loại nguyên liệu này đều là loại vật liệu không gỉ. Đặc biệt là có thể cách điện và chịu nước rất hiệu quả, nên có thể lắp đặt cửa đi chính mà không sợ ăn mòn bởi oxi hóa.

Cách lắp khóa cửa nhôm kính đơn giản và hiệu quả

Với mỗi một chất liệu cửa khác nhau sẽ có một loại khóa cửa nhôm khác nhau. Nhưng chúng có thể lắp đặt được trên mọi loại cửa như là: cửa lùa gỗ, cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ công nghiệp, cửa sắt. Tùy thuộc vào hình sáng và thiết kế của cửa mà lựa chọn loại khóa cho phù hợp.

Thân khóa

Thân khóa cửa nhôm là bộ phận rất quan trọng quyết định đến chất lượng và độ an toàn của bộ khóa. Thân khóa bao gồm các bộ phận chính như là

 • Chốt khóa
 • Cốt than khóa
 • Lưỡi trượt
 • Thanh chuyền động
 • Chi tiết thân khóa tay gạt
 • Chi tiết thân khóa tay gạt

Để khóa cửa nhôm hoạt động một cách trơn chu hiệu quả, đòi hỏi các bộ phận trên than khóa phải được lắp ghép với nhau 1 cánh chính xác. Bởi với những loại khóa cửa tay gạt chính hãng có tuổi thọ rất cao. Và có những ưu điểm mà các loại khóa tay gạt giá rẻ không có được. Một số nhà cung cấp đã trang bị thêm tính năng chống bẻ khóa, chống bãy khóa để đảm bảo an toàn cho cửa và tài sản của gia đình.

Cách lắp khóa cửa nhôm kính đơn giản và hiệu quả

Lõi khóa cửa nhôm

Lõi chìa hay còn gọi là ruột khóa cửa nhôm cũng là 1 trong 3 bộ phận quan trọng nhất của bộ khóa. Đây là bộ phận quan trọng của 1 bộ khóa bởi, nếu muốn phá khóa thì đây là bộ phận cần can thiệp đầu tiên. Vì vậy mà mỗi nhà sản xuất đều quan tâm đặc biệt tới bộ phận này. Cấu trúc của lỗi khóa cần đảm bảo độ an toàn và khó bị phá. Như vậy mới đánh giá được chất lượng của toàn ổ khóa.

Ruột khóa cửa nhôm gồm các bộ phận sau:

 • Cốt cam
 • Roto
 • Lò xo
 • Bi
 • Trục lõi chìa
 • Lõi chìa

Các bộ phận này đều được làm từ những nguyên liệu cao cấp đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt thẩm mỹ cũng như chất liệu. Với mỗi chia tiết đều phải làm trên cùng 1 chất liệu và kích thước khớp nhau tạo nên 1 bộ khóa cửa nhôm chất lượng nhất. Hoạt động êm ái, trơn tru và không bị kẹt khi sử dụng và đảm bảo chịu được lực tác động từ môi trường bên ngoài. Mỗi bộ phận được cấu tạo với nhau theo 1 quy tắc riêng rất phức tạp mà chỉ có nhà sản xuất mới có thể biết.

Cách lắp khóa cửa nhôm đúng kỹ thuật

Bước 1: Xác định hướng đóng mở

Cần phải xác định hướng đóng mở cửa để đảm bảo mặt nghiêng của chốt phù hợp với hướng mở cửa. Đóng cánh cửa lại và tiến hành lấy dấu vị trí đặt ổ khóa, vị trí đặt chốt âm của khóa.

Bước 2:  Xoay chiều chốt khóa

Đẩy then chặn lên đồng thời đẩy chốt vát tụt hẳn vào trong. Sau đó dùng tay đẩy chốt vát cho phù hợp với hướng mở cửa. Dùng bút đánh dấu đường biên của thân khóa. Chêm chặt cánh cửa để không bị lệch tâm

Bước 3: Khoan và đục trên thành cửa

Tiến hành khoan lỗ tại các vị trí đã đánh dấu trên thành cửa. Sau đó dùng đục để khoét cho chúng thông với nhau.

Bước 4: Lắp thân khóa vào chốt vuông

Để khóa hoạt động trơn tru và không bị lỗi. Bạn nên chú ý lắp đặt than khóa vào chốt vuông theo đúng hướng.

Bước 5: Lắp tay ốp (tay gạt)

Tay gạt cần phải lắp đúng kỹ thuật thì bộ lúc gạt. Như vậy mới đảm bảo cửa mở mới trơn tru, dễ dàng.

Bước 6: Lắp củ chìa

Củ chìa cũng là 1 bộ phận khá quan trọng của khóa tay gạt. Vì vậy cũng nên chú ý hãy chú ý lắp chuẩn và chính xác theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 7:

Đục vị trí thanh mặt đối trên khung cửa và gắn phần khóa cần gắn

Bước 8: Lắp thanh mặt đối

Tiến hành lắp thanh mặt và thanh đối. Lưu ý lắp đúng vị trí cố định sao cho chắc chắn. Các thanh đối phải lắp trùng khớp với nhau để ổ khóa cửa hoạt động tốt.

Bước 9: Kiểm tra lại tổng thể toàn bộ

Sau khi hoàn thiện lắp đặt bộ khóa. Bạn kiểm tra lại 1 lần nữa từng bộ phận xem đã lắp đúng hay chưa. Kiểm tra cả ở bên trong lẫn bên ngoài cửa. Nên đóng /mở cửa thử nhiều lần để xem khóa đã hoạt động tốt hay chưa và có gì không ổn thì xử lý luôn. Nếu cửa hoạt động nhẹ nhàng không phát ra tiếng động mạnh cũng như không bị hóc khóa thì có thể bàn giao lại cho chủ nhà kiểm tra lại 1 lần nữa cho chắc chắn.

Các loại khóa cửa nhôm kính tốt nhất

Cách lắp khóa cửa kính, tủ kính

Bước 1. Khảo sát mặt bằng, lựa chọn loại cửa phù hợp với mục đích sử dụng, lên bản vẽ chi tiết

Đây là công việc rất quan trọng bởi mỗi mặt bằng, không gian khác nhau thì sẽ khiến kích thước cửa kính cũng khác nhau. Quý khách cần đo đạc chính xác chiều dài, chiều cao của vị trí cần lắp cửa kính để có dữ liệu đưa vào bản thiết kế hoặc phiếu yêu cầu sau đó thì gửi cho công ty bán cửa kính.

Dựa vào số liệu quý khách cung cấp, cung ty bán cửa kính sẽ sản xuất khung cửa phù hợp.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như yêu cầu về độ bảo mật, an toàn mà quý khách cần cân nhắc chọn loại kính cường lực trong hoặc mờ, kính cường lực thường hay kính chống đập, cửa đơn hay cửa kép. Cũng như ổ khóa cho cửa kính ví dụ ổ khóa điện tử, ổ khóa cơ (ổ đơn hay ổ bán nguyệt, …)

Bước 2. Vệ sinh sạch sẽ mặt bằng nơi lắp đặt cửa kính

Để đảm bảo cửa kính không bị xô lệch, cong vênh cũng như giúp cho quá trình lắp đặt thuận lợi nhất, quý khách cần vệ sinh thật sạch sẽ mặt bằng. Nếu mặt sàn bị gồ ghề thì cần phải láng xi măng hoặc lát gạch sao cho bằng phẳng (quý khách có thể sử dụng thước cân thủy cho trường hợp này).

cấu tạo cửa kính cường lực

Bước 3. Kiểm tra chất lượng của khung cửa và kính

Khi nhận được sản phẩm từ nhà sản xuất, quý khách cần kiểm tra độ bền của kính, độ nhạy của ổ khóa (với loại cửa kính có sử dụng ổ khóa). Cũng như chất lượng của khung cửa có đủ chắc chắn hay không. Nếu phát hiện sản phẩm có lỗi thì cần phải thông báo ngay với nhà sản xuất hoặc từ chối nhận sản phẩm.

Bước 4. Lắp đặt bản lề sàn VVP của cửa kính

Đây là một bước rất quan trọng bởi nó quyết định tới việc cánh cửa có bị cong vênh hay không. Vậy nên khi lắp đặt quý khách cần chắc chắn mặt bằng không bị gồ ghề (bước 2) sau đó thì tiến hành khoan lỗ để bắt vít bản lề sàn thật chắc chắn. Tránh việc bắt lỏng ốc sẽ khiến cửa bị xô lệch thậm chí là đổ gây nguy hiểm cho người dùng.

Các loại khóa cửa nhôm kính tốt nhất

Bước 5. Lắp đặt khung cửa và bắt vít chắc chắn

Sau khi lắp bản lề sàn, quý khách tiến hành lắp đặt khung cửa. Do khung cửa có kích thước vừa với không gian cần lắp nên quý khách chỉ cần khoan lỗ và bắt vít vào là được.

Kết hợp với các dụng cụ như thước đo, thước cân thủy để kiểm tra xem khung cửa có bị lệch không. Nếu có lệch thì phải căn chỉnh lại theo đúng bản vẽ kĩ thuật. Chi tiết bước này sẽ được Đức Quang hướng dẫn ở Video bên dưới.

Bước 6. Bơm keo cố định và kiểm tra lần cuối

Sau khi bắt ốc vít cho bản lề sàn và khung cửa thì quý khách dùng keo bọt nở lấp đầy các chỗ hở giữa kính và khung cửa. Đợi keo khô, quý khách lau phần keo thừa bên ngoài (để đảm bảo tính thẩm mỹ). Sau đó đóng mở cửa một vài lần xem cửa hoạt động có ổn định chưa, nếu cửa đóng mở dễ dàng, không bị kít thì công việc đã hoàn thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *